Hội nghị công tác sinh viên năm 2015 "Bàn về công tác hỗ trợ, phục vụ sinh viên"

Sáng ngày 24-11-2015, Phòng Công tác sinh viên đã tổ chức Hội nghị công tác sinh viên 2015 với chuyên đề "Bàn về công tác hỗ trợ, phục vụ sinh viên" tại phòng C205, Nhà điều hành Trường ĐH KHXH&NV (cơ sở Linh Trung, Thủ Đức).

Quang cảnh Hội nghị Công tác sinh viên 2015.

Hội nghị có sự tham gia của TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Thị Kim Loan, Trưởng Phòng Công tác sinh viên cùng đại diện các phòng Hành chính - Tổng hợp, Đào tạo, Hợp tác quốc tế Phát triển dự án quốc tế, Ban Quản lý cơ sở Linh Trung và ban chủ nhiệm, cán bộ phụ trách công tác sinh viên các khoa, bộ môn.

Mở đầu Hội nghị, Phòng Công tác sinh viên, Phòng Đào tạo trao đổi về  công tác sinh viên và công tác đào tạo trong năm học 2014 - 2015 và những định hướng trong năm học 2016 - 2017. Trong đó các báo cáo chủ yếu tập trung làm rõ các vấn đề như việc xét học bổng, chuẩn đầu ra ngoại ngữ, công tác khen thưởng, kỷ luật…

Cũng tại Hội nghị, TS. Đào Minh Hồng, Trưởng khoa Quan hệ Quốc tế chia sẻ kinh nghiệm thực hiện mô hình Tư vấn, quản lý sinh viên thiết lập và thực hiện kế hoạch phát triển bản thân. Điểm đặc biệt là khoa Quan hệ Quốc tế đã yêu cầu từng sinh viên thực hiện kế hoạch phát triển bản thân theo từng năm và có đánh giá, đề ra kế hoạch cho năm mới. Thông qua quá trình này, khoa có những giải pháp để tư vấn, hỗ trợ cho từng sinh viên và giúp họ phát triển bản thân tốt hơn. Khoa cũng phát huy tối đa trách nhiệm, kỹ năng của từng giáo viên chủ nhiệm vì các giảng viên này nắm rất rõ tình hình của từng sinh viên để cho ý kiến tư vấn, định hướng.

Các thầy cô góp ý về công tác sinh viên của trường.

Trong phần thảo luận đóng góp ý kiến, Hội nghị nhận được nhiều ý kiến đề xuất về việc xây dựng một trung tâm tư vấn tâm lý dành cho sinh viên để chia sẻ và giúp đỡ nhiều hơn cho sinh viên trong đời sống tinh thần.

Một vấn đề cũng nhận được sự quan tâm của các thầy cô chính là công tác xét học bổng cho sinh viên. Xung quanh vấn đề này, các ý kiến cũng đề nghị Phòng công tác sinh viên làm rõ các tiêu chí xét học bổng, học bổng cho sinh viên hệ chất lượng cao, cho sinh viên học trao đổi ở nước ngoài.

Về vấn đề thiếu thông tin trong việc học ngoại ngữ của sinh viên, ThS. Lê Trọng Vinh, Phó Trưởng phòng Đào tạo cho biết các thông tin về quy chế được cập nhật đầy đủ trên website của Phòng Đào tạo, lịch học được cung cấp tại website Trung tâm Ngoại ngữ. 

ThS. Trần Nam, Phó trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp cho rằng Phòng Công tác sinh viên, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên cần thông tin đến sinh viên những trường hợp mà sinh viên bị kỷ luật khá phổ biến hiện nay là làm giả chứng chỉ ngoại ngữ vì hầu như tất cả các chứng chỉ giả đều bị phát hiện khi Nhà trường tiến hành xác minh thông tin từ đơn vị cấp bằng. Bên cạnh đó, công tác tư vấn cần chuyển sang dạng thức tư vấn cá nhân nhiều hơn và tận dụng tiện ích của Cổng thông tin điện tử trường cho công tác tư vấn.


TS. Nguyễn Thị Kim Loan trao đổi về các vấn đề mà các thầy, cô đề cập.

Với đặc thù là khoa có nhiều sinh viên quốc tế theo học, ThS. Nguyễn Thị Hoàng Yến, Phó Trưởng Khoa Việt Nam học đề nghị nhà trường cần tổ chức nhiều hơn các hoạt động mà sinh viên người nước ngoài có thể tham gia vì nhu cầu của nhóm sinh viên nước ngoài trong việc giao lưu với sinh viên Việt Nam là rất lớn. 


TS. Nguyễn Khắc Cảnh phát biểu tổng kết Hội nghị.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, TS. Nguyễn Khắc Cảnh ghi nhận ý kiến tâm huyết của các thầy, cô và đề nghị Phòng Công tác sinh viên lưu ý thực hiện. TS. Nguyễn Khắc Cảnh cũng đã nêu bật những việc cần phải làm trong thời gian tới để nâng cao công tác hỗ trợ và phục vụ sinh viên, đặc biệt nhấn mạnh việc thành lập bộ phận tư vấn tâm lý cho sinh viên. Phòng Công tác sinh viên phối hợp với Phòng Đào tạo lập kế hoạch tập huấn cho các thầy, cô được giao làm công tác tư vấn đào tạo và công tác sinh viên. Phòng Công tác sinh viên cần nhanh chóng bổ sung, hiệu chỉnh Quy chế công tác sinh viên, có đề cập đến sinh viên quốc tế và có văn bản hướng dẫn việc tổ chức thực hiện.

Nhật Lệ
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.