Sinh viên ra trường đừng vội khởi nghiệp ngay

​Đó là lời khuyên của doanh nhân Lê Đăng Khoa dành cho sinh viên muốn khởi nghiệp tại chương trình “Trò chuyện cùng Shark Khoa” diễn ra vào sáng 20-5. 

 
Shark Khoa hiện điều hành 13 doanh nghiệp với nhiều lĩnh vực, được yêu thích qua chương trình Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ) - Ảnh: HIẾU TIÊN

 

Chương trình “Trò chuyện cùng Shark Khoa” do Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và Phát triển nguồn nhân lực tổ chức, diễn ra tại hội trường C Trường ĐH KHXH&NV (cơ sở Linh Trung - Thủ Đức) thu hút đông đảo sinh viên trong và ngoài trường tham dự.


Doanh nhân Lê Đăng Khoa (còn được gọi là Shark Khoa) cho biết: “Muốn khởi nghiệp trước hết nên chọn đi làm cho công ty nhỏ nhưng tiềm năng và vị trí nên nhắm đến là trợ lý. Vì trợ lý sẽ phải nắm bắt, quan sát nhiều mảng trong công ty và lựa chọn một công ty nhỏ sẽ mang đến cơ hội làm việc đa ngành. Cần đi làm để có những kỹ năng cần thiết cho việc làm chủ, đặc biệt là hiểu được áp lực của bài toán chi phí, doanh thu và lợi nhuận".

 

Nhiều sinh viên băn khoăn giữa hai lựa chọn khởi nghiệp ngay và đi làm để trau dồi kinh nghiệm trước. Shark Khoa thẳng thắn phân tích: “Trong kinh doanh, chất lượng sản phẩm tốt, giá cả cạnh tranh, không gian đẹp… là điều đương nhiên phải có. Để khác biệt và thành công cần cân nhắc rất nhiều yếu tố, trong đó rất quan trọng là nắm bắt giá cả thị trường, có kiến thức về dòng tiền mà những điều này phải làm trực tiếp thì mới hiểu được”.

 

Chính vì thế, Shark Khoa cho rằng sinh viên vừa tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm quyết định khởi nghiệp ngay thì sẽ rất khó khăn.

 

Nói về điểm xuất phát của khởi nghiệp, Shark Khoa chia sẻ trước hết phải có ý tưởng hay, sau đó xác định điểm nhấn khác biệt của ý tưởng và phát triển nó, bên cạnh đó cần nhìn nhận tính tiềm năng của ý tưởng. “Ý tưởng tiềm năng là khi sản phẩm, dịch vụ tung ra được thị trường ủng hộ và có doanh thu. Dòng tiền phải dương, dù quy mô nhỏ nhưng tiền thu vào phải lớn hơn tiền chi ra”, Shark Khoa chia sẻ.

 

Tại chương trình, Shark Khoa đã lắng nghe và nhận xét ba ý tưởng kinh doanh của sinh viên: kinh doanh bột và ngũ cốc tăng cân, cửa hàng cà phê kết hợp kinh doanh terrarium (trồng cây trong bình thủy tinh) và ứng dụng kết nối cộng đồng du lịch với các điểm du lịch địa phương (DiChoBiet). Anh đánh giá cao tinh thần khởi nghiệp của sinh viên và cho rằng các bạn cần nghiên cứu nhiều hơn để tìm ra nét nổi trội nhất.Nhiều sinh viên đặt câu hỏi về bí quyết bắt đầu khởi nghiệp sao cho đúng hướng - Ảnh: HIẾU TIÊNShark Khoa cho rằng chưa có nhiều khác biệt trong các ý tưởng vì thế cần đầu tư nghiên cứu nhiều hơn để có thể triển khai - Ảnh: HIẾU TIÊN

 

HIẾU TIÊN

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.