Bảo hiểm tai nạn và sinh viên

Lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) nói chung, bảo hiểm tai nạn (BHTN) nói riêng đối với mỗi cá nhân, cộng đồng là không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên ý thức được sự cần thiết của bảo hiểm tai nạn đối với SV trong quá trình học vẫn đang còn là vấn đề bất cập.

 

Sự cần thiết của bảo hiểm tai nạn

Mới đây, Ngọc Hiển, SV năm 3 khoa triết trong khi sinh hoạt đã gặp phải tai nạn dẫn đến chấn thương vùng đầu dẫn đến tụ huyết não. Sau gần một tháng điều trị tích cực tại bệnh viện Chợ Rẫy, sức khỏe đã tạm ổn định. Tuy nhiên do chưa tham gia bảo hiểm tai nạn nên chi phí điều trị của SV hiện đang là một gánh nặng rất lớn đối với gia đình. Được biết hoàn cảnh gia đình của SV rất khó khăn, cha mẹ đều làm nông ở Hậu Giang. Một trường hợp SV năm 3 khác cũng vừa đến Phòng CTSV trường xin giấy xác nhận để làm thủ tục bảo hiểm đối với trường hợp tai nạn xe máy dẫn đến gãy xương quai xanh. Tuy nhiên khi kiểm tra dữ liệu, SV này vẫn chưa tham gia mua bảo hiểm tai nạn.

Đây là hai trong nhiều trường hợp chưa tham gia bảo hiểm gặp phải rủi ro và phải đối diện với khó khăn trong đời sống và quá trình học tập.

Bên cạnh các SV chưa chú ý đến vai trò của bảo hiểm tai nạn, nhiều SV đã có ý thức tham gia bảo hiểm ngay từ khi bước vào năm học. Một số trường hợp gặp tai nạn trong năm học cũng đã được bảo hiểm giải quyết chu đáo. Trần Thanh Nhật, SV năm 4 khoa Nhật Bản học, quê ở Ninh Thuận, một trong các SV được giải quyết chế độ bảo hiểm từ tai nạn ngã cầu thang cho biết: “Năm thứ 4 em gặp phải tai nạn bất ngờ. Toàn bộ chi phí điều trị đã được bảo hiểm giải quyết kịp thời nên em và gia đình rất an tâm”. Thanh Nhật cũng cho biết thêm, gia đình đã lưu ý em cần phải tham gia BHYT và BHTN đầy đủ ngay khi nhập học và trong các năm học. Trong khi đó, Yến Nhi, SV năm 2 khoa NV Pháp, học kỳ 1 năm học 2017-2018, trong một lần xuống trạm xe buýt không may bị tai nạn, phải phẫu thuật giãn dây chằng khớp gối. Do đã tham gia bảo hiểm nên chi phí phẫu thuật, điều trị đã được bảo hiểm tai nạn thanh toán một phần.

Đối với SV đã tham gia bảo hiểm, quan tâm và lo lắng đến những bất trắc có thể xảy ra trong đời sống thường ngày giúp họ chủ động trong việc tiếp cận các loại hình bảo hiểm. Việc chưa có nhiều SV tham gia bảo hiểm lại phản ánh mức độ tiếp cận thông tin của SV còn hạn chế hoặc thái độ bàng quan dù nhận thức về lợi ích của bảo hiểm là rất cơ bản.

Trao đổi về lý do chưa tham gia BHTN, một SV năm 2 khoa XHH cho biết: “Em nghĩ đã tham gia BHYT rồi nên việc có tham gia thêm BHTN nữa không vẫn đang được các bạn như em cân nhắc”.

Trao đổi về công tác tuyên truyền, vận động SV tham gia bảo hiểm, ông Nguyễn Văn Hải, chuyên viên phòng CTSV cho biết: “Việc SV tham gia BHYT và BHTN được Nhà trường quan tâm, phổ biến rộng rãi đến SV ngay khi bước vào năm học. Để tạo điều kiện thuận lợi cho SV, việc thu phí bảo hiểm tự nguyện cũng đã được Phòng CTSV giao về cho các lớp”. Ông Hải cũng cho biết thêm, dù đợt thu BHTN trong năm học đã qua, song trong thời gian tới Phòng CTSV có kế hoạch sẽ thu mở rộng thêm một đợt nữa vào cuối học kỳ 1, năm học 2018-2019.

Theo thông báo của Phòng CTSV, năm học 2018 - 2019, mức phí BHTN là 50.000đ/SV/năm. Dù mức phí không cao, song cho đến nay vẫn có không ít SV vẫn thờ ơ với loại hình bảo hiểm rất cần thiết này.

Số liệu thống kê từ Phòng Y tế trường cho biết, năm học 2015-2016 (năm học đầu tiên trường triển khai BHTN), số SV tham gia mua BHTN là 1545 SV, năm học 2016-2017 có 2683 SV, năm học 2017-2018 có 3301 SV, năm học 2018-2019 có 3062 SV (trên tổng số 9909 SV). Như vậy có thể thấy mặc dù tỷ lệ SV tham gia loại hình bảo hiểm này có tăng dần qua các năm, song nhìn chung vẫn chưa phù hợp với tình hình thực tế. Theo bà Phạm Thị Thu Hương – Trạm y tế trường- “Luật BHYT quy định mọi người dân trong đó có nhóm đối tượng SV bắt buộc phải tham gia BHYT, còn bảo hiểm thân thể là tự nguyện. Có thể vì ý thức về tai nạn thân thể chưa cao nên một bộ phận SV chưa tích cực tham gia loại hình bảo hiểm này”.

Tăng cường công tác vận động SV

Ðể hướng đến mục tiêu tất cả SV tham gia BHYT và BHTN và duy trì tỷ lệ bền vững, cùng với Phòng CTSV, các bộ phận liên quan, các khoa, bộ môn cần tích cực trong công tác vận động SV, nhất là SV năm hai trở đi. Cần xem xét thang điểm đánh giá rèn luyện với tiêu chí tham gia bảo hiểm của SV. Đối với loại hình bảo hiểm bắt buộc, Nhà trường nên tiến hành rà soát, phân loại danh sách SV chưa tham gia bảo hiểm và sắp hết hạn trong cơ sở dữ liệu để phối hợp với các khoa, bộ môn vận động SV hoàn thành việc đóng bảo hiểm.

Theo quy định của Nhà nước (Thông tư Liên Bộ 35-TT/LB, ngày 25/4/1995), về nguyên tắc việc tham gia bảo hiểm toàn diện đối với SV được thực hiện trên cơ sở tự nguyện. Nhà nước khuyến khích tất cả SV đang theo học tham gia bảo hiểm. Do vậy, các công ty bảo hiểm đều được quyền triển khai nghiệp vụ bảo hiểm cho SV theo qui tắc chung đã được quy định. Để góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền hiệu quả hơn, các tổ chức bảo hiểm nên phối hợp thường xuyên với nhà trường trong công tác vận động, tuyên truyền SV.


SV ĐH KHXH&NV (khóa 2018-2022) khám sức khỏe đầu vào


Trong xu thế đời sống xã hội ngày một phát triển, nhu cầu được chăm sóc y tế, quan tâm đến sức khỏe, thân thể của người dân ngày một cao, SV vẫn đang là đối tượng cần được quan tâm và chia sẻ nhiều hơn về vai trò và lợi ích mà bảo hiểm mang lại. Đây cũng là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh có con em đang theo học tại các trường quan tâm, kỳ vọng. Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, phụ huynh SV Ngọc Hiển (khi nhập viện điều trị do tai nạn trước đó, SV được phát hiện mắc đồng thời căn bệnh bạch cầu cấp tính promyelocytic)- chia sẻ: “Đi học xa, cô mong các con ai cũng có bảo hiểm, tránh như trường hợp con của cô, gia đình ở xa, lo lắm!”.

Trung tâm TVHN&PTNNL


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.